www.natureconcern.com
21 มีนาคม 2018, 03:42:34 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ยินดีต้อนรับทุกท่าน  เชิญสมัครเป็นสมาชิกได้ฟรี  บอร์ดนี้ตั้งขึ้นเพื่อให้ท่านสามารถเผยแพร่ความรู้และความคิดเห็น เพื่อช่วยกันสร้างโลกนี้ให้งดงามและมีแต่สันติสุข
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็ว(Cowboy Fast Draw)  (อ่าน 34153 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
free
Administrator
Hero Member สมาชิกระดับวีรบุรุษ
*****

การ์ม่า: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 719« เมื่อ: 07 กันยายน 2009, 03:54:47 AM »


กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ แก้กองกิเลส ทำคนให้เป็นคน (ไม่งั้นมันจะเป็นอะไรหว่า)....

กีฬาคือสิ่งที่เล่นแล้วต้องทั้งสนุกและได้ประโยชน์  ถ้าเล่นหรือเสพแล้วทำลายตัวเอง นั่นไม่ใช่กีฬา และคาวบอยที่ฉลาดพึงหลีกเลี่ยง


กีฬาของคาวบอยเป็นกีฬาอีกสาขาหนึ่ง ที่ไม่เหมือนใคร เป็นสิ่งที่คนนิยมวิถีชีวิตคคาวบอยเขาชื่นชอบกัน มันเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของคาวบอยตัวจริงในอดีตและปัจจุบัน เพื่อแสดงถึงความเป็นชายหรือหญิงชาตินักสู้ เพื่อป้องกันตนเองและผู้อื่น หรือเพื่อแสดงทักษะในวิชาชีพของตน

บางท่านอาจคิดว่ามีแค่กีฬาโรดิโอ เช่น ขี่ม้าพยศ ขี่ม้าอ้อมถัง ขี่วัว คล้องวัว เท่านั้น ซึ่งยากมากๆ สำหรับคาวบอยเทียม หรือ Rhinestone Cowboy อย่างพวกเราทั้งหลาย

จริงๆ แล้วมีกีฬาของคาวบอยที่ง่ายกว่ากีฬาโรดิโออีกหลายอย่าง ซึ่งเล่นได้ตั้งแต่เด็กๆ ยันคนแก่ และยังไม่เป็นที่รู้จักในเมืองไทย โดยเฉพาะกีฬาเกี่ยวกับปืน ซึ่งเป็นสิ่งที่คู่กันกับความเป็นคาวบอย

ผมได้ติดตามกีฬาดังกล่าวนี้มาหลายปี และคิดจะเขียนแนะนำไว้ให้เอามาเล่นกัน เพราะผมก็อยากเล่นเหมือนกัน โดยมีความคิดว่า ถ้าชุมชนคาวบอยซื้อหาชุดคาวบอยแพงๆ มาไว้แค่แต่งไปโชว์ในงานปีละไม่กี่ครั้ง  ไม่มีเกมส์อะไรให้เล่นสนุกๆ ท้าทายบ้าง ไม่นานบางคนก็อาจจะเบื่อหน่าย เลิกราวงการไป ถ้ามีกีฬาที่ตื่นเต้นท้าทายในสไตล์ที่เราคิดว่าเราชอบ เล่นได้ทั้งเด็กยันคนแก่ การเป็นสมาชิกชุมชนคาวบอยมันน่าจะมีความหมายมากขึ้น ดึงความสนใจของมวลชนได้มากขึ้น

ผมเคยเขียนไว้คร่าวๆ ในบอร์ดเก่า แต่ไม่ละเอียดพอ

วันนี้เลยขอมาแนะนำกีฬาเฉพาะของคาวบอยแท้ๆ อีกครั้งหนึ่ง เผื่อฝันจะเป็นจริงขึ้นมาบ้าง ซึ่งเป็นกีฬาพื้นฐานที่สุดของความเป็นคาวบอย คือ การแข่งขัน "คาวบอยชักปืนเร็ว (Cowboy Fast Draw)"

ในบรรดากีฬายิงปืนของคาวบอย การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็วนี้เป็นกีฬาที่ง่ายที่สุด ลงทุนน้อยสุด สามารถปรับไปใช้กับปืน BB ได้ง่ายมาก ผมจึงขอแนะนำก่อนเป็นอันดับแรก รายละเอียดเพิ่มเติมหาได้ที่  http://www.cowboyfastdraw.com/  และ http://www.fastdraw.org/ ส่วนอีกที่หนึ่ง คือ http://www.wwac.com ซึ่งเป็นของ Wild West Arts Club นั้น เป็นคนละแบบกัน รายละเอียดไม่ update และสมาชิกก็มีไม่มาก

ส่วนการแข่งขันควงปืน ก็ไม่อยู่ในสารบบของกีฬาคาวบอยชักปืนเร็ว จะยังไม่กล่าวถึง

การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็ว เป็นการวัด ประสาทสัมผัส สมาธิ และปฏิกริยาตอบสนองที่ถูกต้อง ของคาวบอย


ที่ผมชอบมากกว่าการแข่งชักปืนเร็วธรรมดาก็คือ มุ่งเน้นให้เป็นเกมส์กระชับความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกและครอบครัว ไม่แข่งกันแบบเอาเป็นเอาตายเพื่อสถิติอย่างเดียว แต่เน้นรักษาศิลปวัฒนธรรมแบบคาวบอย ด้านการแต่งกาย กริยามารยาท เอาไว้ให้ได้มากที่สุด

กำเนิดการแข่งขันชักปืนเร็วโลก(World Fast Draw Competitions)

ก่อนจะถึงเรื่องการแข่งคาวบอยชักปืนเร็ว เรามาดูความเป็นมาเรื่องการแข่งชักปืนเร็วโลกกันก่อน

จากข้อเขียนที่ www.fastdraw.org บอกว่า จุดเริ่มต้นของการแข่งขันชักปืนเร็วเกิดขึ้นประมาณปี 1950 โดยสตั๊นแมนชื่อ ดี วูเล็ม (Dee Woolem) ซึ่งทำงานอยู่กับสวนสนุกชื่อ  Knott's Berry Farm เขาเป็นผู้แสดงร่วมในเรื่องการปล้นรถไฟ วันหนึ่งเขาเกิดอยากรู้ว่า เขาจะชักปืนได้เร็วแค่ไหน  เขาจึงทดลองปล่อยเหรียญเงินลงจากมือ แล้วชักปืนยิงก่อนที่เหรียญจะตกถึงพื้นโดยวิธีขึ้นนกด้วยหัวแม่มือ  เขาสามารถยิงถูกเหรียญเงินดอลลาร์ด้วยการฝึกเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์  ต่อมาเขาพยายามปรับปรุงซองปืนและวิธีชักปืนจนสามารถยิงได้ตั้งแต่ 2 ถึง 3 นัด ก่อนที่เหรียญจะตกถึงพื้น

ดี วูเล็ม (Dee Woolem) ผุ้ให้กำเนิดกีฬาชักปืนเร็ว  สาธิตการยิงเพื่อโปรโมตปืน BB ของบริษัท Daisy


จากนั้น พวกสตั๊นแมนที่สวนสนุกแห่งนี้ต่างก็สนใจจนพยายามฝึกยิงปืนเร็วแบบนี้บ้าง  และพยายามหาวิธีวัดว่า ใครยิงได้เร็วกว่ากัน   นายดี ก็เลยร่วมกับช่างเทคนิคของสวนสนุก พัฒนานาฬิกาขนาดใหญ่ขึ้นมา  มันสามารถวัดเวลาที่ใช้ชักปืนและยิงถูกเป้าลูกโป่งได้ โดยใช้ปืนลูกโม่แบบซิงเกิ้ลแอคชั่นและลูกปืนเปล่าที่ไม่มีหัวกระสุน (blank bullet)  การแข่งขันแพร่หลายขึ้นกลายเป็นกีฬาชักปืนเร็วขึ้นมา และนายดี ชนะการแข่งขันระดับชาติ 4 ปีต่อเนื่องกัน

หลังจากสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นออกอากาศการแข่งขันของนายดี ก็ทำให้ผู้คนต่างสนใจแข่งกันชักปืนเร็วมากขึ้น ทำให้ดีถูกซื้อตัวออกจากงานเดิมไปโปรโมตการแข่งขันชักปืนยิงเร็วให้แก่บริษัทหลายแห่ง เช่น   Great Western Arms Company, Crossman Arms และบริษัทผู้ผลิตปืน BB ที่มีชื่อมากคือ  Daisy B.B.Gun Company

ต่อจากนั้น การแข่งขันชักปืนเร็วก็ได้รับความนิยมขยายตัวไประดับประเทศ  และดีกลายเป็นแชมป์ที่ได้ชื่อว่า Fastest Gun Alive (คนชักปืนเร็วสุดที่ยังมีชีวิต) มีคนจ้าง ดี ออกทัวร์แสดงฝีมือนี้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วอเมริกา เพื่อโปรโมตสินค้าพวกปืนและของเล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีบริษัทผลิตของเล่นชื่อ Kilgore Toy ถึงกับผลิตของเล่นสำหรับแข่งขันชักปืนเร็วขึ้นมาแบบหนึ่ง เป็นปืนไฟฟ้าสองสีสำหรับแข่งยิงเป้าหัวกระโหลกวัวที่ทำด้วยพลาสติก โดยที่ตามีหลอดไฟสีน้ำเงินกับแดง ผู้ยิงสองคนแข่งกันว่าใครไวกว่ากัน และจ้างดีโปรโมตการยิงทั่วประเทศ ช่วงนี้ ดี ได้ใช้เวลาฝึกสอนคนให้รู้จักวิธีชักปืนเร็ว และการใช้ปืนให้ปลอดภัยจำนวนมาก (เขาโชว์ด้วยปืนจริงและกระสุนเปล่ามีแค่ดินปืน)

เมื่อมีคนนิยมมากขึ้น ก็เลยมีการตั้งเป็นสมาคมชักปืนเร็วขึ้นมาหลายแห่ง  ในปี 1976 สมาคมใหญ่สองสมาคมชื่อ  Mid-Western Fast Draw Association และ Western Fast Draw Association ได้รวมตัวกันตั้งเป็น World Fast Draw Association (WFDA)

ปัจจุบันนี้ สมาคม WFDA เติบโตจนจัดการแข่งขันชักปืนไวระดับโลกไปแล้ว   ขณะนี้มีการแข่งขันเช่นนี้ในหลายประเทศ เช่น แคนาดา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย เยอรมัน ญี่ปุ่น 

กติกาการแข่งขัน WFDA ไม่เข้มงวดมากนัก  อนุญาตให้แต่งปืนและซองปืนได้  ไม่เน้นว่าจะต้องเป็นกีฬาของคาวบอยแต่อย่างใด เน้นแต่จะให้เร็วที่สุดเท่านั้น

การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็ว (Cowboy Fast Draw competitions)

การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็ว(Cowboy Fast Draw (CFD))ต่างจากการแข่งขันชักปืนเร็ว(World Fast Draw(WFD))ทั่วไป ตรงที่มีกฎกติกามากกว่า ห้ามแต่งปืนและซองปืน โดยเน้นสไตล์ของการยิงปืนแบบคาวบอยในยุคตะวันตกโดยเฉพาะ มีข้อห้ามเพื่อความปลอดภัยมากกว่า

สมาคมคาวบอยชักปืนเร็ว หรือ Cowboy Fast Draw Association(CFDA) เป็นองค์กรที่ตั้งมาเพื่อส่งเสริมการยิงปืนแบบคาวบอยโดยเฉพาะ จากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นชื่อ ฟอล์ก คันทรี เร็คคอร์ด (http://www.arcasearch.com/faulkcountyrecord/ -Faulk Country Record, Wednesday, March 30, 2005-Vol. 124, No. 13 ) บอกว่าสมาคมนี้ตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2545  ที่เมือง เด็ดวูด รัฐเซาท์ดาโกตา(Deadwood, South Dagota)   

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของสมาคม(http://www.cowboyfastdraw.com/) ระบุว่า ผู้ก่อตั้งคือ ซูซาน และ แบรด เฮมมาฮ์(Susan & Brad Hemmah )สามีภรรยาคู่หนึ่งแห่งเด็ดหวูด ซึ่งชอบสไตล์ยิงปืนเร็วแบบคาวบอยอย่างมาก  แบรด มีความสงสัยว่า จริงๆ แล้ว มนุษย์ยิงปืนได้เร็วแค่ใหน ด้วยความอยากรู้  เขาจึงคิดกฎกติกาการแข่งขันยิงปืนเร็วแบบตะวันตกขึ้นมา โดยลอกเลียนวิธีการของพวกคาวบอยยุค ค.ศ. 1800 ทุกอย่างที่เป็นได้  และต้องปลอดภัยอย่างมาก เช่น

 • ตัองใช้ปืนลูกโม่ ซิงเกิ้ลแอ็คชั่นขนาด .45 แบบลำกล้องยาวตามมาตรฐานโรงงาน ห้ามดัดแปลงแม้แต่น้อย เรียกว่าแกะกล่องใช้เลย 
 • ใช้ซองปืนตามแบบพวกเม็กซิกันยุคนั้น โดยกำหนดขนาดและรูปแบบให้อยู่ในพิกัด 
 • ใช้กระสุนขี้ผึ้งอัดเม็ด ที่สามารถทำเองได้
 • ใช้ดินปืนแบบโบราณยุคปี 1800  คือดินดำ ใส่ดินปืนดำไม่เกิน 6 เม็ด ดินปืนแบบนี้มีขายทั่วไปในราคาถูก ผู้เล่นสามารถอัดกระสุนเองได้
 • เป้าสูงจากพื้นไม่เกิน 50 นิ้ว มีเครื่องให้สัญญาณเริ่มยิงและจับเวลาด้วยคอมพิวเตอร์ 
 • ผู้เข้าแข่งขันต้องแต่งกายคาวบอยให้ถูกต้องตามยุคปี 1800 หรืออนุโลมแบบคาวบอยโรดิโอปัจจุบันได้
 

ซูซาน และ แบรด เฮมมาห์ ผู้ก่อตั้งสมาคมคาวบอยชักปืนเร็ว


จากนั้นก็ทดลองจัดการแข่งขันขึ้น และได้รับความนิยมอย่างมากจนเป็นที่ยอมรับระดับประเทศ  เขาจึงตั้งเป็นสมาคมคาวบอยชักปืนเร็ว ขึ้นมา และจัดการแข่งขันระดับประเทศจากปี  พ.ศ. 2545-2548 ปัจจุบันมีการแข่งไต่อันดับถึงระดับโลกทุกปี เขามีคติประจำตัวเรื่องการแข่งขันนี้อยู่ข้อหนึ่งว่า ปลอดภัยมาก่อน สนุกตามหลัง (Safety first, fun second)

ข้อกำหนดเรื่องการแต่งตัวจะมีข้อกำหนดว่าจะต้องใส่รองเท้า เสื้อผ้าอย่างไร ที่เขาแนะนำว่าถูกต้องที่สุดคือ แต่งแบบคาวบอยยุคปี 1800 (http://inwesnarat.com/natureconcern/SMF-1/index.php?topic=1982.0)     นี่ก็เป็นข้ออ้างอย่งดีที่จะได้แต่งคาวบอยเต็มพิกัด 

สำหรับ Bob Munden ที่รู้จักกันดีทาง youtube นั้น  เขาเกิดปี 1942 ปัจจุบัน อายุ 68 ปี  เป็นแชมป์แข่งขันชักปืนเร็วรุ่นเก๋าที่ผันมาเป็นนักแสดงยิงปืนเร็ว ผู้มีสถิติที่สุดในโลก 18 รายการ ชักปืนเร็ว .02 วินาที เขาวางมือจากการแข่งขันชักปืนเร็วแล้ว แต่เป็นคนให้คำปรึกษาเรื่องปืนให้แก่สมาคมยิงปืนคาวบอยแอ๊คชั่น(Cowboy Action Shooting (CAS)) และเป็นช่างปืนคนแรกของสมาคมนี้ การแข่งขันแบบนี้ยากขึ้นไปอีกระดับ ต้องลงทุนสูงกว่ามาก  ถ้ามีโอกาสผมจะนำมาเขียนให้อ่านกัน

การแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็วที่ต้องการการรับรองจากสมาคม จะต้องจัดโดยคลับที่สมาคมรับรองแล้วเท่านั้น

ตำแหน่ง U.S. Marshal
คลับคาวบอยชักปืนเร็วที่ได้รับการรับรองจากสมาคม ต้องมีตัวแทนคลับในตำแหน่ง U.S. Marshal ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสมาคม  และถือว่าคนนี้คือตัวแทนสมาคมในคลับนั้นๆ และยังเป็นคณะกรรมการที่ปรึกษาของสมาคมใหญ่ด้วย ผู้มีสิทธิ์เป็น  U.S. Marshal ต้องเป็นสมาชิกตลอดชีพของสมาคมเท่านั้น

สมาชิกของสมาคมทุกคนจะต้องมีฉายา(Alias เหมือนชื่อสมาชิกเว็บคาวบอยไทย)เฉพาะตัว ซึ่งใช้ในการแข่งขันด้วย เช่น Quick Cal, Alabama Mama, Arizona Flash, Johny Ringo, Cactus Kid, Gun For Hire, Grannie Oakley  เป็นต้น

ดูรูปตราสมาคมคาวบอยชักปืนเร็วแล้วเท่ห์มาก  ใครเป็นสมาชิกจะได้สติ๊กเกอร์สมาคม และมีสิทธิสั่งทำสติ๊กเกอร์ติดฉายาของตน อย่าง Quick Cal Life #9 คนนั้น

นอกจากนี้ยังมีสิทธิ์ติดตราโลหะติดเสื้อที่สวยงามไม่น้อย ดังรูป

ตราสมาชิกทั่วไป ตัวเลขตรงดาวคือหมายเลขสมาชิก


ตราสมาชิกตลอดชีพ


สติ๊กเกอร์สมาคมสำหรับสมาชิกมีระดับ

ปัจจุบันมีการจัดการแข่งขัน คาวบอยชักปืนเร็ว ในรัฐต่างๆ เพื่อคัดเลือกตัวมาหาแชมป์ระดับประเทศจำนวน 10 กว่ารัฐ  จัดโดยคลับท้องถิ่นประมาณ 30 กว่าแห่ง แผนที่ตำแหน่งคลับที่ขึ้นกับสมาคมคาวบอยชักปืนเร็ว คือรูปดาวที่แสดงอยู่ในแผนที่อเมริกาข้างล่าง ส่วนรูปวงกลมนั้นเป็นคลับที่ยังไม่ได้รับการรับรอง และถ้าดูให้ดี จะเห็นว่า เขาแบ่งเขตแดนตะวันตกกันอย่างไร ดินแดนที่มีชื่อในนิยายตะวันตกบางแห่งเช่น High Plains, Great Plains นั้นอยู่ตรงไหนตัวอย่างตารางการแข่งชันสำหรับปี 2010 มีดังนี้
Texas State Championship
Mar 19-21, 2010, Gainseville, TX

Nevada State Championship
May 21-22, 2010, Reno, NV

Great Northwest Territorial Championship
May 28-30, 2010, Caldwell, ID

Gunfighter Rendezvous US Championship
June 24-27, 2010, Idaho City, ID

Virginia State Championship
July 10-11, 2010, Roanoke, VA

Wisconsin State Championship
July 16-18, 2010 Superior,WI

Colorado State Championship
July 21-24, 2010 Castle Rock, CO

Minnesota State Championship
July 31-August 1, 2010, Owatonna, MN

Oregon State Championship
August 13-15, 2010, Canyon City, OR

South Dakota State Championship
August 21-22, 2010, Mitchell, SD

Idaho State Championship
September 3-5, 2010 Idaho City, ID

Jesse James Territorial Championship
September 17-19, 2010 Kearney, MO

Fastest Gun Alive World Championship
September 30 -October 3, 2010, Fallon, NV

การจัดตำแหน่งแชมป์คาวบอยชักปืนเร็วโลกประจำปี 2008
ดูได้จากการแบ่งประเภทและรุ่นต่างๆ ดังนี้ ตัวเลขซ้ายสุดคืออันดับโลกในแต่ละประเภท ตามด้วยฉายามือปืน และตำแหน่งแชมป์โลกที่ได้ในแต่ละประเภทหรือรุ่น  ผลปี 2009 ยังจัดกันไม่เสร็จ จะประกาศภายในปีนี้ เพราะเขามีการแข่งขันตลอดปีมากแห่ง

CATEGORY WORLD CHAMPIONSHIPS
      
BILLY THE KID
1    Spud  - World Champion    

ANNIE OAKLEY
1    Annie B. Goode - World Champion    
2    Sweet Pea    

JUNIOR BOYS
1    Kidd K - World Champion    

JUNIOR GIRLS

1    Babalooey - World Champion    

MEN’S TRADITIONAL
1    Trickshot -World Champion    
2    Spinner    
3    Clayton Cross    
4    Sparks    
5    Billy 2 Guns    

WOMEN’S TRADITONAL

1    Miss B. Haven -World Champion    
2    Magnolia Blu    
3    Stormie Weather    
4    Fannie Mae    
5    Tennessee Tornado    

MEN’S 49’R
1    Logan Cross -World Champion    
2    Arizona Ranger    
3    Omaha Outlaw    
4    Nevada Smith    
5    Montana

การแข่งขันระดับรัฐบางส่วนแสดงอยู่ในรูปต่อไปนี้


* indexCA0QDQDN.jpg (76.72 KB, 640x480 - ดู 12097 ครั้ง.)

* indexCA5G0BOE.jpg (74.12 KB, 640x480 - ดู 11812 ครั้ง.)

* index(1).jpg (83.33 KB, 610x457 - ดู 11902 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 เมษายน 2010, 02:47:38 AM โดย free » บันทึกการเข้า
free
Administrator
Hero Member สมาชิกระดับวีรบุรุษ
*****

การ์ม่า: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 719« ตอบ #1 เมื่อ: 07 กันยายน 2009, 03:56:40 AM »

เจตนารมณ์ของการแข่งขันนี้ ดูได้จากเอกสารในการตั้งสมาคมคาวบอยชักปืนเร็ว(Cowboy Fast Draw Association) ซึ่งบอกไว้ชัดจาก พันธกิจ(mission) ที่เขียนไว้ในเอกสารดังกล่าว  เป็นความหมายที่ดีมาก ขอถอดความมาให้อ่านกัน ดังนี้

"เพื่อสร้างองค์กรที่จะสนับสนุนกีฬาสมัครเล่นและกีฬาอาชีพ  อันเนื่องมาจากตำนานแห่งความรักและการผจญภัยในยุคตะวันตก  เป็นกีฬาแห่งมิตรภาพที่ส่งเสริมความปลอดภัยในการใช้อาวุธ ความเอื้อเฟื้อ ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ความเป็นนักกีฬา และวิถีคาวบอย"

ด้วยเจตนารมณ์ดังกล่าว กฎ กติกา ในการแข่งขัน จึงต้องเน้นให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

กติกาการแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็ว(Rules of Cowboy Fast Draw)

กติกาต่อไปนี้ ส่วนใหญ่สรุปย่อเฉพาะที่สำคัญมาจากเอกสารชื่อ CFDA Gunslinger's Guidelines 5th Edtion & CFDI International Rules, Effective January 2009 รายละเอียดมีเยอะกว่านี้มาก ผมสรุปเฉพาะกติกาสำหรับการแข่งขันคาวบอยชักปืนเร็วแบบดั้งเดิม(traditional)เท่านั้น  ส่วนการแข่งขันแบบเปิด(open) นั้น อาจมีการอนุโลมให้บางประการ เช่น ให้ใช้ซองปืนแบบบัสคาเดโร และสไตล์การชักปืนแบบ twist หรือชักปืนแบบเฉียงได้

นอกจากนี้ กติกาของการแข่งขัน cowboy fast draw  ยังเข้มงวดกว่าการแข่งขันแบบ fast draw (ไม่มีคำว่าคาวบอย) บางข้อ เช่น วิธีชักปืน และยิงปืน ทำให้ทำความเร็วได้ต่ำกว่า แต่เขาวางไว้เพื่อความปลอดภัยที่มากกว่า

การแต่งกาย
         กีฬาอาชีพทุกชนิดมีข้อบังคับเรื่องการแต่งกายทั้งนั้น การแต่งกายเป็นเรื่องสำคัญในการสร้างบรรยากาศกีฬาคาวบอยชักปืนเร็ว  ผู้แข่งขันทุกคนต้องแต่งกายตามแบบคาวบอยในยุค ค.ศ. 1800 ตอนปลาย (ประมาณปี 1873-1899) และแนะนำอย่างยิ่งให้แขก และสมาชิกครอบครัวผู้แข่งขันที่มาร่วมงาน ให้แต่งกายตามยุคนี้ด้วย และจะต้องแต่งกายเช่นนี้ ในกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการแข่งขันทุกอย่าง เช่น งานเลี้ยงอาหาร  กิจกรรมทางสังคมอื่น รวมทั้งพิธีแจกรางวัล
         การแต่งกายที่ถูกต้องที่สุดคือ  การแต่งกายแบบคาวบอยช่วงปลายยุค 1800 (1873-1899) แต่อาจอนุโลมให้แต่งกายด้วยชุดคาวบอยตะวันตกยุคนี้(ชุดคาวบอยในสนามโรดิโอ) รวมทั้งชุดแบบ working cowboy (คาวบอยทำงานในไร่) หรือชุดอาชีพอื่นที่นิยมในยุคตะวันตกได้  รองเท้าต้องเป็น บู๊ตแบบตะวันตก หรือ ม๊อคคาซินเท่านั้น  กางเกงอาจใช้กางเกงยีนสไตล์ตะวันตกสีดำหรือน้ำเงินก็ได้ ผู้ชายต้องใส่หมวกคาวบอยแบบตะวันตกหรือแบบที่มีชื่อในยุคนั้น ส่วนผู้แข่งขันหญิงจะใส่หรือไม่ก็ได้
        ห้ามใส่รองเท้าเทนนิส  เสื้อยืด หรือเสื้อแขนสั้น เด็ดขาด

ปืน
ต้องใช้ปืนลูกโม่ซิงเกิลแอ็คชั่น ผลิตจากโรงงานที่มีลำกล้องสำหรับกระสุนโคลท์ขนาด .45 แบบดั้งเดิม ศูนย์หลังต้องปรับไม่ได้ ปืนพวกนี้ได้แก่ ปืนสั้นลูกโม่ SAA  Colt, Colt Bisley, 1858 Remington conversion, 1875 Remington, S&W Schofield และปืนผลิตในยุคปัจจุบันที่ลอกแบบปืนพวกนี้ รวมทั้งปืนรูเกอร์ วาเคโร (Ruger Vaquero ซึ่งสร้างมาขายนักกีฬาประเภทนี้โดยเฉพาะ เป็นการปลุกกระแสปืนสั้นลูกโม่ให้หลายบริษัทกลับมาผลิตปืนรุ่นคลาสสิกกันอีกครั้ง หลังซบเซาไปนาน)

รูปทรงส่วนโค้งด้านนอกปืนและโลหะที่ใช้ต้องเป็นแบบดั้งเดิมที่สร้างออกมาจากโรงงาน ตัวอย่างเช่น นกปืนต้องเป็นของเดิมไม่มีการดัดงอ ไม่ใส่ที่รองไกปืน(trigger shoe) ไม่มีการดัดแปลงโกร่งไกหรือด้ามปืนให้ผิดรูปเดิม

ศูนย์หน้าอาจจะมีหรือไม่ก็ได้ ลำกล้องปืนต้องยาวไม่ต่ำกว่า 4.5 นิ้ว (ใช้ลำกล้องยาวกว่าได้ แต่ยิ่งยาวยิ่งชักได้ช้า) นกปืนอาจปรับแต่งให้เรียบลื่นได้

ปืนที่จะเข้าแข่งขันอย่างเป็นทางการ จะต้องผ่านการวัดขนาดลำกล้อง ไก นกปืน และลูกโม่ ก่อนจึงจะใช้ได้

กระสุน
ให้ใช้กระสุนที่ใช้ปลอกกระสุนโคล์ท .45 บรรจุดินปืนแบบดินดำไม่เกิน 6 เม็ด หรือใช้ดินปืน  Hogdon 777 จำนวน 4 เม็ด จากนั้นอัดทับด้วยลูกปืนขี้ผึ้ง  หรือจะดัดแปลงปลอกกระสุนปืนโคล์ท .45 ให้ใส่แก๊ปลูกซอง(shotgun primer)ได้แล้วใส่ประสุนขี้ผึ้งก็ยอมรับได้(แต่ต้องไม่ใส่ดินปืนใดๆ อีก ใช้แก๊ปลูกซองอย่างเดียว) และแนะนำให้ใช้กระสุนแบบนี้เพื่อการฝึกซ้อม   

การบังคับให้ใช้ลูกกระสุนขึ้ผึ้งก็เพื่อความปลอดภัย เพราะเมื่อขี้ผึ้งกระทบเป้า ส่วนใหญ่มันจะแตกกระจายหายไป แต่ก็มีเศษกระเด็นอยู่บ้าง จึงแนะนำให้ใส่แว่นตาป้องกันไว้ก่อน

กระสุนแบบนี้ยิงแล้ว นำปลอกมาอัดใหม่ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ยกเว้นปลอกจะเสียหายจึงทิ้ง แต่โอกาสน้อย เพราะดินปืนอ่อนกว่ากระสุนจริงมากBlank Bullet มีการแข่งขันบางประเภท ที่ให้ใส่ดินดำอย่างเดียว ไม่ต้องมีลูกกระสุน ใช้ยิงเป้าลูกโป่งในระยะ 10-12 ฟุต  เศษดินปืนที่ไหม้ไม่หมดจะแรงพอทำให้ลูกโป่งแตกได้ เรียกว่า  Blank Shooting   ในระยะนี้ เศษดินปืนจะกระทบเป้ากินพื้นที่วงกลมประมาณชามข้าว  วิธีนี้ปลอดภัยยิ่งกว่ากระสุนขึ้ผึ้ง นักยิงปืนใช้ลูกปืนแบบนี้โชว์ความเร็วและแม่นโดยการยิงเป้าลูกโป่งทีละหลายๆ ลูก ซึ่งสามารถแสดงบนเวทีขนาดเล็กได้

ซองปืนและเข็มขัดปืน

เป็นสิ่งที่ทำให้ได้เปรียบเสียเปรียบกันได้มาก  จึงมีกติกาค่อนข้างละเอียดคือ ต้องใช้ซองปืนแบบยุคปี 1800 ที่เรียกว่าห่วงเม็กซิกัน (Mexican loop), Slim Jim และแบบคาลิฟอร์เนีย หรือซองหนังทั่วไป ที่เป็นแบบสอดเข็มขัดเข้าไปในห่วงซองปืนซึ่งทำจากหนังชิ้นเดียวกับซองปืนดังรูป    เวลาคาดต้องคาดอยู่ข้างสะโพกและขาเท่านั้น ห้ามใช้ซองปืนแบบไขว้(cross-draw มือซ้ายชักปืนจากขวา มือขวาชักปืนจากซ้ายสะโพก), คาดใหล่, บัสคาเดโร, ซองปืนแบบฮอลลีวูดทั่วไป หรือซองปืนที่รองด้วยแผ่นเหล็ก

บัสคาเดโร(Buscadero) คือซองปืนแบบเม็กซิกันยุค 1800 ที่เข็มขัดบริเวณติดซองปืนกว้างโค้งยื่นลงด้านล่างแล้วเจาะช่องให้สอดเข็มขัดปืนต่ำกว่าแนวเข็มขัดทั่วไป ดังรูปลักษณะของเข็มขัดปืนแบบ Buscadero ซึ่งมีส่วนยื่นต่ำลงมาสอดซองปืนซึ่งเรียกว่า Buscadero Drop Beltซองปืนต้องพอดีกับตัวปืน ห้ามใช้ซองปืนที่ใหญ่กว่าปกติ

ขณะผู้ยิงยืนในท่าปกติ ซองปืนต้องชี้ลงดิน  และปลายซองเฉียงไปด้านหน้าและหลังได้ไม่เกินข้างละ 20 องศา(เมื่อมองจากด้านข้างซองปืน) ปากซองปืนด้านนอกต้องหุ้มร่องบนลูกโม่ได้มิด  และอยุ่ต่ำกว่าขอบบนห่วงที่ใช้สอดเข็มขัดไม่เกิน 3 นิ้ว  ริมขอบด้านหน้าซองปืนจะตัดต่ำกว่าโครงปืนลงมาได้ไม่เกิน 1-1/4 นิ้ว วัดจากจุดที่นกปืนมาบรรจบกับโครงปืน เมื่ออยู่ในตำแหน่งสตาร์ทที่ถูกต้อง ด้านหน้าของโกร่งไกปืนจะต้องต่ำกว่าขอบบนของห่วงสอดเข็มขัดไม่เกิน 4-1/4 นิ้ว ดูระยะต่างๆ ที่กล่าวถึงในรูป


ลักษณะการยิง(Shooting Style)
ต้องใช้การยิงแบบ ขึ้นนกด้วยหัวแม่มือ(thumbing ใช้มือข้างเดียว) หรือ ขึ้นนกด้วยใช้มือปัด(fanning ใช้มือข้างไม่ถือปืนปัดนกปืนขึ้น เหนี่ยวไกค้างไว้ขณะปล่อยนก)
- ขณะเตรียมตัว นิ้วต้องอยู่นอกโกร่งไก
- ขณะกระสุนออกจากลำกล้องปลายลำกล้องต้องอยู่ด้านหน้าซองปืน (ข้อนี้ต่างจากการแข่งขัน Fast Draw ทั่วไป ทำให้การยิงแบบคาวบอยช้ากว่า ได้สถิติประมาณ 0.3 วินาทีกว่าๆ ขณะที่สถิติชักปืนยิงเร็วโลกที่ไม่บังคับข้อนี้ ทำได้ 0.2 วินาทีกว่าๆ )
- มือที่ใช้ปัดนกปืน จะต้องไม่ข้ามมาอยู่ด้านหน้าของลำตัวก่อนที่หลอดไฟเริ่มยิงที่เป้าจะเปิด (ข้อนี้ก็ทำให้ยิงได้ช้ากว่าแบบ world fast draw  ที่ยอมให้เอามือข้ามตัวมารอปัดนกปืนได้เลย แต่ผมว่าทำให้ทดสอบความไวของมือทั้งสองข้างได้ดีกว่า)

สถิติการยิง fast draw แบบ Fanning ขณะนี้เป็นของ Howard Darby ทำเวลาได้ 0.252 วินาที วิธีการยิงของเขาเป็นดังรูป (ปืนปล่อยกระสุนหลังซองปืน และมือซ้ายข้ามลำตัวมาด้านหน้าขณะเตรียมตัว ผิดกติกา cowboy fast draw)


ลักษณะการชักปืนยิง Fast Draw แบบ Thumbing แบบนี้ยิงปืนขณะลำกล้องอยู่หลังซองปืน ผิดกติกาคาวบอยชักปืนเร็ว


โฮเวิร์ด ดาร์บี สาธิตการยิงปืนแบบ Cowboy Fast Draw ที่ถูกต้อง

(ทำ gif animation จาก video โดย lonesome dove)

กติกาอื่นๆ
 ยังมีกติกาข้อห้ามอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยอีกเยอะ เช่น ห้ามดื่มเหล้า หรือของมึนเมาขณะแข่งขัน ห้ามทำสิ่งใดๆ ที่อาจทำให้ปืนลั่นก่อนสัญญาณยิง ให้ระวังการถือปืนเสมือนหนึ่งว่าปืนมีกระสุนตลอดเวลาแม้ไม่ได้ใส่กระสุน  และมารยาทอื่นๆ อีกเยอะแยะ การละเมิดแต่ละข้อจะถูกตัดแต้ม หรือตัดออกจากการแข่งขัน

วิธีการแข่งขัน
การแข่งขันจะมีรอบคัดเลือก และรอบชิงชนะเลิศ ลักษณะการคัดเลือกเป็นแบบยิงนัดเดียว แพ้คัดออก เช่น รอบละ 2 ใน 3 คน(เลือกเอา 2 คนใน 3 ตัดคนบ๊วยออก 1 ที่เหลือสู้ต่อ) หรือ 3 ใน 5  การแข่งขันมาตรฐานจะเป็นแบบ ชายต่อชาย แพ้คัดออก

การแข่งขันแบ่งตามระดับฝีมือนักกีฬาเป็น 3 ประเภท ดังนี้
 • Gunslinger - ระยะ 15 ฟุด
 • Gunfighter - ระยะ 18 ฟุต
 • Master Gunfighter - ระยะ 21 ฟุต
การแข่งขันจะมีการแบ่งเป็นดิวิชันสำหรับ ชาย, หญิง และเยาวชน

Montana 5-Shot Format
การแข่งขันแบบมอนตาน่า 5 นัด เป็นการแข่งแบบพิเศษ ที่จะต้องแจ้งล่วงหน้า ซึ่งดูแล้วน่าสนุกมากกว่าสำหรับรอบต้นๆ เพื่อให้คนจำนวนมากได้ร่วม มีโอกาสยิงได้มากกว่า โดยมีกติกาคร่าวๆ ดังนี้
1. ผู้แข่งแต่ละคนใช้กระสุน 5 นัดในการแข่งแต่ละรอบ
2. ผู้ที่ชนะจำนวนครั้งมากกว่าในการยิงรวม 5 ครั้งนี้ ถือเป็นผู้ชนะ(นับจำนวนครั้งที่ทำเวลาน้อยสุดในกลุ่มในการยิง 5 ครั้ง)
3. ถ้ามีผู้เสมอกันในการยิง 5 นัด ให้เพิ่มการยิงเข้าไปทีละครั้ง จนกว่าจะหาผู้ชนะได้
4. ถ้ามีผู้ชนะคนเดียวต่อเนื่องกัน 3 นัด  ให้ตัดสินเป็นผู้ชนะได้เลย
5. ถ้ามีผู้ทำคะแนนนำ 2 ต่อ 0 และเหลืออีกเพียง 1 นัด ให้ประกาศเป็นผู้ชนะได้

เป้ามาตรฐาน
เป้ามาตรฐานคือเป้ากลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 24 นิ้วพร้อมหลอดไฟสัญญาณเริ่มยิงอยู่ตรงกลาง ความสูงจากพืนดินถึงจุดศูนย์กลางเป้า 50 นิ้วดังรูป
สำหรับเป้าที่ใช้แข่งขันประเภทโอเพ่น ซึ่งใช้ลูกโป่งกับกระสุนแบบมีดินปืนอย่างเดียว (blank) นั้น จะยังไม่กล่าวถึงในที่นี้
นาฬิกาจับเวลา
นาฬิกาจับเวลาต้องสามารถจับเวลาได้ถึง 1 ใน 1000 วินาที(ทศนิยม 3 หลัก) อาจใช้ของ Smith-Hughes, Wes Allen, Westerner Speed Timers สำหรับการฝึกซ้อม  สำหรับการแข่งของสมาคม CFDA อาจใช้ของ  Fast Track และ  ADANAC การแข่งขันเพื่อตัดเชือก(Sanctioned contest) ต้องใช้เป้าที่มีเครื่องตรวจจับการกระทบของกระสุน(impact sensors)

เครื่องตรวจจับการกระแทก Impact Sensor

เครื่องนี้ใช้แทนไมโครโฟนของเครื่องจับเวลา นำไปติดไว้หลังเป้าโลหะ มันจะส่งสัญญาณออกมาทันทีที่มีการกระแทก มันไม่ไวต่อเสียงปืนและเสียงรบกวนอื่นๆรูปเอกสารกฎกติกา


* index.gif (53.02 KB, 425x440 - ดู 11505 ครั้ง.)

* index(1).gif (38.74 KB, 424x495 - ดู 11465 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 เมษายน 2010, 02:51:11 AM โดย free » บันทึกการเข้า
free
Administrator
Hero Member สมาชิกระดับวีรบุรุษ
*****

การ์ม่า: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 719« ตอบ #2 เมื่อ: 25 มีนาคม 2010, 04:53:33 AM »

ทำเนียบแชมป์การแข่งขันชักปืนเร็วของ Wold Fast Draw Association เป็นการแข่งขันที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า เนื่องจากกติกาไม่หยุมหยิมมาก ทำความเร็วได้เหนือกว่า  แต่ก็ไม่ได้โปรโมตวิถีคาวบอยมากนัก

เนื่องจากเป็นชุมชนใหญ่ จึงมีข้อมูลเกี่ยวกับดาราในสนามนี้มากกว่า ซึ่งเราควรรู้จักไว้บ้าง เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาของเขา ดาราพวกนี้เคยแข่ง cowboy fast draw มาบ้างเหมือนกัน แต่เขาสนใจรางวัลที่มากกว่าของ WFDA

รูปต่อไปนี้ เป็น แชมเปี้ยนชักปืนเร็ว (World Fast Draw Association) ของปีต่างๆ ตั้งแต่ปี 2000 มา ปี 2010  ยังไม่มีบันทึก นำมาจากเว็บของสมาคมของเขาที่ http://www.fastdraw.org/wfda/index.html คลิ๊กที่ Hall of Champions

จะเห็นว่า คนที่ได้แชมป์ต่อเนื่องยาวนานที่สุดคือ Howard Darby กับ  Nicole Franks ทั้งคู่เป็นชาวแคนาดา

็Howard Darby กลายเป็นคนมีชื่อเสียง ใครสนใจดูวิดีโอของเขาได้ที่ลิงค์ต่อไปนี้ เขามีเว็บส่วนตัวอยู่ที่ http://www.howarddarby.com/

Fast Draw - Howard Darby on More Extreme Marksmen http://www.youtube.com/watch?v=c0PmzI6BEzg

Fast Draw slow motion video http://www.youtube.com/watch?v=1H9EaU2ghTM

Fast Draw - 5 shots off an assistant in less than a second http://www.youtube.com/watch?v=xzv6AK7fFgY

Fast Draw World Championship Finals - 2005  http://www.youtube.com/watch?v=0iK2ndUyKE8

How fast is Fast Draw - An overview of the different speeds in Fast Draw http://www.youtube.com/watch?v=8xpapsXqa3c

http://www.cmt.com/videos/misc/440471/cmt-all-jacked-up-106-1.jhtml?id=1622416

ส่วนนิโคล แฟรงส์ ในปี 2010 อายุแค่ 23 ปี เป็นชาว  Langley, British Columbia, Canada เธอมีเว็บอยู่ที่ http://www.nicolefranks.com/  เธอมีวิดีโอที่ผมพบเพียงคลิปเดียว ที่ http://www.youtube.com/watch?v=XbsoLjGmfjM
* CFD-Champion-2000.jpg (95.41 KB, 587x481 - ดู 8238 ครั้ง.)

* CFD-Champion-2002.jpg (70.01 KB, 603x413 - ดู 8057 ครั้ง.)

* CFD-Champions-2003.jpg (93.87 KB, 569x339 - ดู 8059 ครั้ง.)

* CFDChampions2004.jpg (95.71 KB, 617x299 - ดู 7894 ครั้ง.)

* CFDChampions2005.jpg (134.18 KB, 633x382 - ดู 7852 ครั้ง.)

* CFDChampions2006.jpg (190.9 KB, 619x450 - ดู 7733 ครั้ง.)

* CFDChampions2007.jpg (92.14 KB, 631x314 - ดู 7578 ครั้ง.)

* CFDChampions2008.jpg (94.95 KB, 631x328 - ดู 7515 ครั้ง.)

* CFDChampions2009.jpg (95.75 KB, 729x326 - ดู 973 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 เมษายน 2010, 21:16:31 PM โดย free » บันทึกการเข้า
free
Administrator
Hero Member สมาชิกระดับวีรบุรุษ
*****

การ์ม่า: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 719« ตอบ #3 เมื่อ: 25 มีนาคม 2010, 06:22:48 AM »

Nicole Franks และ Howard Darby แชมป์ WFDA ที่ยาวนานที่สุด

โฮเวิร์ด ดาร์บี้ (Howard Darby) ชอบดูหนังคาวบอยตั้งแต่เด็กๆ เขาให้สัมภาษณ์ว่า เขาชื่นชอบ คลิ๊นท์ อีสวูด, จอห์น เวย์น และอยากยิงปืนเก่งแบบคาวบอยในหนังบ้าง เขาเริ่มเล่นปืนในปี 1979 โดยฝึกตนเองเป็นนักแสดงควงปืนที่ใช้ปืนจำลอง Colt Peacemaker ซึ่งเป็นปืนเหมือนจริงแต่ยิงไม่ได้ (เหมือนปืนไฟแชกที่คาวบอยไทยใช้ควงตามงานแสดงทั้งหลาย) เขาฝึกควงปืนไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน ต่อมาในปี 1981 เขาไปพบการแข่งขัน WFD ที่จัดขึ้นแถวๆ บ้านเกิด ก็เลยรู้สึกว่า นี่แหละ เวทีใช้ปืนจริงในชีวิตจริงที่เขาต้องการ เขาจึงเริ่มใช้ปืนจริงยิงได้สมัครเข้าแข่งกีฬานี้ตั้งแต่บัดนั้น  เขาฝึกทักษะการยิงปืนแบบต่างๆ มากมาย และเข้าแข่งขันชิงแชมป์กีฬา WFD จนได้รางวัลมากมายทั้งในแคนาดาและสหรัฐอเมริกา  ปัจจุบันเขายังคลองตำแหน่ง แชมป์ปืนไวที่ยังมีชีวิต ที่เรียกว่า Fastest Gun Alive

สถิติ
โฮเวิร์ด ดาร์บี้ ชนะเลิศการแข่ง WFDA 16 ครั้ง ชนะการแข่งขันควงปืนโลก 6 ครั้ง นอกจากนี้ เขายังทำลายสถิติการยิงปืนเร็วโลกได้ 16 รายการด้วยกัน สถิติของเขาขณะนี้มีผู้เหนือกว่าก็แค่  Bob Munden วัย 68 ที่เกษียรตัวเองไปเป็นนักแสดงปืนโชว์และช่างปืนเท่านั้น (ผมเคยสั่งวิดีโอและของที่ระลึกจากเขามาเก็บไว้ เช่น เหรียญที่เขายิงกลางอากาศ)

Howard Darby มีชื่อเสียงในการแสดงการยิงปืนและควงปืนที่ยากจะหาคนทาบได้ จนได้รับเชิญให้ไปแสดงในงานต่างๆ  มากมาย  การแสดงแบบนี้เรียกว่า Trick & Fancy Shooting สิ่งที่เขาชอบแสดงบ่อยๆ ได้แก่ การยิงลูกโป่ง 5 ลูกที่คนถืออยู่ภายในเวลาน้อยกว่า 1 วินาที การยิงปืนโดยใช้ซ่นเท้าขึ้นนกปืนที่เรียกว่า  Boot shooting และการยิงลูกโป่งที่ลอยในอากาศ ดูได้จากลิงค์วิดีโอของเขา
   
    

ใครสนใจจ้างเขาไปแสดง ติดต่อได้ที่ http://www.howarddarby.com/


* Howard Darby.jpg (22.94 KB, 124x423 - ดู 9652 ครั้ง.)

* Nicole Franks & Howard Darby - AA Division Winners 2007.jpeg (139.31 KB, 450x600 - ดู 7971 ครั้ง.)

* Howard Darby & Nicole Franks 2008 Canadian Champions.jpg (34.78 KB, 360x480 - ดู 7704 ครั้ง.)

* 2008 Canadian Fast Draw Championship (July 26-27, 2008) Bob E, Howard, Frank, Jim, Todd.JPG (69.6 KB, 640x480 - ดู 7737 ครั้ง.)

* Howard Darby-fd_fan-an.gif (75.82 KB, 200x146 - ดู 6821 ครั้ง.)

* boot-shoot-an.gif (138.6 KB, 175x133 - ดู 6631 ครั้ง.)

* HowardDarby-doubles-an.gif (106.91 KB, 175x133 - ดู 6661 ครั้ง.)

* HoeardDarby-FastestGunAlive-fga-l.jpg (39.87 KB, 311x500 - ดู 7470 ครั้ง.)

* HowardDarby-virginia-city-l.jpg (46.8 KB, 600x400 - ดู 12572 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 เมษายน 2010, 03:25:31 AM โดย free » บันทึกการเข้า
free
Administrator
Hero Member สมาชิกระดับวีรบุรุษ
*****

การ์ม่า: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 719« ตอบ #4 เมื่อ: 25 มีนาคม 2010, 06:31:01 AM »

ข้อมูล แชมป์โลกชักปืนเร็วหญิง(World Fast Draw Association) Nicole Franks

นิโคล เป็นชาวแคนาดา เช่นเดียวกับ โฮเวิร์ด ดาร์บี้ นิโคล แฟรงส์ เธอเกิดที่ Langley, British Columbia, Canada ในปี 2010 นี้เธออายุ 24 ปีเท่านั้น เธอเริ่มเข้าแข่งขันตั้งแต่อายุ 11 ขวบ โดยยืมปืน เสื้อผ้า จากผู้อื่น สาเหตุที่เข้าแข่ง เพราะต้องติดตามพ่อแม่ที่ชอบเข้าแข่งขันคาวบอยชักปืนไวในที่ต่างๆ เธอเกิดความเบื่อหน่าย จึงหาอะไรตื่นเต้นทำโดยเข้าแข่งเสียเอง ถึงแม้จะไม่ได้รางวัลอะไรเลย แต่ก็สนุก เธอจึงตามพ่อแม่ไปแข่งเรื่อยไป และเริ่มได้แชมป์ท้องถิ่นในปี 2000 เมื่อเธออายุได้ 14 ปี

ลักษณะการยิงของเธอแสดงอยู่ในรูป


(ทำภาพเคลื่อนไหว gif animation จากวิดีโอ โดย lonesome dove)

สถิติปัจจุบัน
 • ได้ตำแหน่งแชมป์โลกชักปืนยิงเร็ว 10 ครั้ง
 • ได้ All around World Champion 6 ครั้ง
 • ได้แชมป์การแข่งขันแบบ Chairman Championship 14 ครั้ง
ทำลายสถิติโลก รวมทั้งสิ้น 35 ประเภท เธอทำสถิติโลกได้ 21 อย่างตั้งแต่อายุ 14  ในปี 2006 เธอทำสิติโลกได้อีก 13 อย่าง สถิติการยิงเร็วของเธอคือ 0.263 วินาที ซึ่งเป็นการทำลายสถิติการยิงปืนตั้งแต่ยุคโบราณสมัย แอนนี่ โอ๊คเลย์ ที่ผู้หญิงเคยทำไว้ด้วย (จาก http://www.nicolefranks.com/ )


* NicoleFranks3.jpg (101.26 KB, 396x499 - ดู 7084 ครั้ง.)

* NicoleFranks-2.jpg (73.41 KB, 408x544 - ดู 7027 ครั้ง.)

* Nicole Franks-1.jpg (109.54 KB, 402x594 - ดู 6956 ครั้ง.)

* NicoleFranks-4.jpg (110.31 KB, 561x435 - ดู 7259 ครั้ง.)

* Nicole Franks action.jpg (49.54 KB, 384x294 - ดู 7388 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 เมษายน 2010, 04:46:23 AM โดย free » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.766 วินาที กับ 23 คำสั่ง